fbpx

100 ชุดสี ที่นักออกแบบกราฟฟิกห้ามพลาด

สีนับเป็นองค์ประกอบที่สําคัญอย่างยิ่งในงานออกแบบกราฟฟิกดีไซน์ การใช้สีที่ดีนั้น จะต้อง สื่อสารอารมณ์ ความรู้สึก สารและแนวคิดที่เราต้องการสื่อได้  แต่การใช้สีให้ดีนั้น ก็ถือว่ายากและเป็นสิ่งที่น่าปวดหัวเหมือนกันสําหรับนักออกแบบกราฟฟิก 01. FRESH & BRIGHT 02. SUBDUED & PROFESSIONAL 03. DARK & EARTHY 04. CRISP & DRAMATIC 05. COOL BLUES 06. OUTDOORSY & NATURAL 07. WATERY BLUE-GREENS 08. PRIMARY COLORS WITH A VIBRANT TWIST 09. REFRESHING & PRETTY 10. PLAYFUL GREENS & BLUES…

20 เทคนิคการสร้างสรรค์ POSTER DESIGN แบบ MINIMALIST

โปสเตอร์ และ ป้ายโฆษณาของคุณ ไม่จำเป็นต้องแต่งเติมให้ดูเยอะเพื่อดึงดูดผู้คนให้สนใจในสินค้าของคุณ อยากให้คุณลองนึกภาพถนนที่วุ่นวายหรือสถานที่ที่คึกคัก ถ้าคุณทําให้ โปสเตอร์ และ ป้ายโฆษณา ของคุณนั้นเรียบง่ายก็จะสามารถเป็นจุดเด่นได้อย่างน่าสนใจ 01. BE CLEVER การออกแบบ โปสเตอร์ แบบ Minimalist ไม่จําเป็นต้อง อิงกับกริดเสมอไป คือต้องดูองค์ประกอบโดยรวมสังเกตงาน ไม่ว่าจะเป็นภาพพื้นหลังหรือสารที่ต้องการสื่อ แล้วสร้างสรรค์มันออกมาให้ชาญฉลาด   02. PLAY WITH TYPE ตัวอักษรเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่สุดในการสื่อสาร นอกจากจะใช้รวมกันเป็นข้อความเนื้อหาแล้ว ตัวอักษรแบบเดี่ยวๆ ยังใช้สื่อสารได้อย่างดี โดยรูปทรงความเรียบง่ายของตัวอักษรนั้นสามารถ link กับรูปร่างต่างๆได้ นับเป็นอีกเทคนิคนึงที่สร้างความเรียบง่ายในงานแบบ Minimalist ได้อย่างดีเลย   03. CREATE A MINIMALIST ILLUSTRATION ลองสร้างภาพประกอบที่เรียบง่าย โดยใช้ฟอร์มเราขาคณิตแบบง่ายๆมาออกแบบใส่ไปบนพื้นหลังของ โปสเตอร์ ก็จะดูเรียบๆเท่ห์ๆดี…

9 วิธีหาแรงบันดาลใจมา ออกแบบโลโก้

เวลานักออกแบบได้โจทย์งาน ออกแบบโลโก้ มาสักชิ้นหนึ่งคุณจะเริ่มจากตรงไหนดี ? จะวาดแบบร่างเลยไหม หรือจะเลือกสีก่อน แต่มีมันคือโลโก้นะ โลโก้ที่มันจะต้องแฝงไปด้วยความหมายในทุกๆส่วนและเต็มเปี่ยมไปด้วยลักษณะเฉพาะตัว ถ้าเราอยู่ดีๆจะมานั่งวาดสเก๊ตโดยที่ไม่นึกถึงความหมายเลย โลโก้ที่เรากำลังออกแบบอยู่นั้นอาจจะไม่ทรงพลังก็ได้ แล้วที่นี้จะทำยังไงดีมองไปรอบๆตัวก็ไม่เจออะไรที่เป็นแรงบันดาลใจได้เลย จ้องกระดาษเปล่าเพื่อจะวาดก็คิดไม่ออก งั้นมาลองปฏิบัติตามเคล็ดลับเหล่านี้แล้วคุณจะรู้ว่าการ ออกแบบโลโก้ ไม่ยากอย่างที่คุณคิดกับ 9 วิธีหาแรงบันดาลใจมา ออกแบบโลโก้ 1. ค้นหาจากเว็บไซต์ แรงบันดาลใจอยู่ใกล้แค่คลิก คุณลองเปิดเว็บเหล่านี้ดูได้เลย Logo Gala , Logo Moose , Dribbble.com , Deviantart แรงบันดาลในการ ออกแบบโลโก้ มีให้ดูหลากหลายสไตล์จนคุณตาลายเลยทีเดียวหรือคุณคิดว่ามันยังไม่ใช่มันดูไม่เหมาะกับคนไทยก็มีอีกวิธีคือการดู Portfolios ของเว็บไซต์สตูดิโอชั้นนำต่างๆของไทย ดูผลงานที่ผ่านมา แนวคิดแต่ละโปรเจคแล้วเราลองนำแนวความคิดเหล่านั้นมาปรับใช้ 2. นำประวัติมาออกแบบ ลองเอาประวัติเก่าๆของลูกค้ามาออกแบบบ้างก็ได้ เพราะหลายๆบริษัทที่ได้ก่อตั้งขึ้นย่อมมีประวัติที่ยาวนานอยู่แล้ว คุณอาจจะออกแบบโลโก้ให้ลูกค้าของคุณระลึกถึงประวัติอันเก่าแก่ของบริษัทก็ได้หรือในอดีตเค้าอาจจะมีโลโก้อยู่แล้วลองหยิบยกโลโก้ตัวนั้นมาดัดแปลงให้เข้ากับยุคสมัยและหลักการออกแบบในปัจจุบัน 3. ออกแบบควบคู่กับวิสัยทัศน์ของลูกค้า ลองพูดคุยกับลูกค้าเกี่ยวกับแผนการในอนาคตหรือวิสัยทัศน์ต่างๆ เช่น ลูกค้าจะทำอะไร ค้าขายที่ไหน ขายอะไร…

วัน-เวลา ที่ดีที่สุด ในการโพสต์ Social Media

วัน-เวลา ที่ดีที่สุดในการโพสต์ Social Media ทั้ง Facebook, Twitter, LinkedIn, Pinterest, Instagram และ Google+ สำหรับแบรนด์ และนักการตลาด คงทราบกันดีว่าการจะโพสต์คอนเท้นต์แต่ละอัน ต้องพิจารณามากแค่ไหน เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด และต้องสร้างการมีส่วนร่วมได้มากที่สุด เมื่อได้ช่วงเวลาที่เหมาะสมแล้ว คุณยังต้องคิดต่อว่าจะโพสภาพ หรือวิดีโอดีกว่ากัน เพื่อให้ได้รับการตอบรับดีที่สุด เพราะถ้าโพสต์หลายครั้งในวันเดียว Engagement ก็จะยิ่งลดลง อีกทั้งยังทำให้ผู้บริโภคเกิดความรำคาญ QuickSprout จึงได้รวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจ นำมาเป็น Infographic ให้เราได้นำไปปรับใช้กับการทำงาน Facebook วันที่เหมาะกับการโพสต์คอนเท้นต์ และสร้าง Engagement ได้ดีที่สุด คือ วันพฤหัส และวันศุกร์ เนื่องจากเป็นวันที่คนส่วนใหญ่กำลังทำงาน ในส่วนของวันอื่นๆ ก็เช่นกัน คุณสามารถโพสได้…

8 ข้อผิดพลาดของการออกแบบ

สิ่งที่ทำให้การออกแบบดีหรือไม่ดี จริงๆแล้วมันเป็นเรื่องที่ตอบได้ยาก แต่ท้ายที่สุดงานที่ดีมักจะเป็นงานที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ชม สื่อสารได้ตรงวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ และส่งผลกระทบกับกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด ส่วนงานที่ไม่ดี มักเป็นงานที่ซับซ้อนและการสื่อสารหลายประเด็นจนเกินไป 1. Perfect symmetry : ยึดติดกับสัดส่วนสมดุลที่สมบูรณ์แบบ! ความสมดุลเป็นหนึ่งในพื้นฐานหลักของการออกแบบ ความสมดุลทำให้เราสามารถสร้างตำแหน่งและองค์ประกอบของภาพและข้อความได้อย่างเหมาะสม ซึ่งความสมดุลของภาพไม่จำเป็นต้องอยู่ตรงกลางเสมอไป เพราะอาจทำให้งานดูน่าเบื่อ หลายๆครั้ง ความไม่สมดุลกลับสร้างความสมบูรณ์แบบให้งานดูน่าสนใจขึ้น เพราะความเป็นธรรมชาติเป็นเสน่ห์ที่สามารถดึงดูดความสนใจของผู้ชมได้อย่างมีประสิทธิภาพ 2. Not enough white space : พื้นที่ว่าง น้อยเกินไป! อีกหัวใจสำคัญของการออกแบบที่ขาดไม่ได้ คือ องค์ประกอบของภาพและพื้นที่ว่างควรอยู่ด้วยกันอย่างเหมาะสม การมีพื้นที่ว่างก็เพื่อนำสายตาให้ผู้ชมได้เห็นความเชื่อมโยงระหว่างภาพกับข้อความต่างๆ จุดที่ผิดพลาดบ่อยๆก็คือ การสร้างเนื้อหาเต็มทั้งหน้างาน จนทำให้คนดูไม่รู้จะเริ่มอ่านจากตรงไหนก่อนดี ฉะนั้นเราควรออกแบบให้งานมีพื้นที่ว่างพอ เพื่อให้คนอ่านได้พักสายตาบ้าง ได้หายใจพักบ้าง นี่ช่วยให้การสื่อสารเป็นลำดับมากขึ้น   3.…

เทคนิคการวางตัวหนังสือลงบนภาพให้สวยและอ่านง่าย

สวัสดีครับ เพื่อนๆ หลายคนคงมีปัญหาเวลาวางตัวหนังสือลงบนภาพกันกันอย่างแน่นอน วันนี้เลยจะมาแนะนำวิธีการวางยังไงให้สวยและยังอ่านออก รับรองว่านำไปใช้งานได้หลากหลายแน่นอนครับ เพราะการวางแบบนี้มันสื่ออารมณ์ของงานออกมาได้อยากดี แต่ควรระวังว่าภาพที่เรานำมาใช้ควรจะมีความคมชัดที่สูงพอด้วยนะ 1. เพิ่มความเปรียบต่าง (Contrast) และหว่างสีและความสว่าง เทคนิคนี้เป็นวิธีที่ง่ายและใช้งานได้กับเกือบทุกรูป และการเพิ่ม Contrast ปรับสี และปรับ Brightness จะมีข้อเสียตรงที่เราจะเสียความคมชัดของรูปไป เพราะเราจะต้องทำให้รูปมืดลง หรือมีการปรับสีของภาพให้เกิดความแตกต่างกับตัวหนังสือ ก่อนปรับภาพ หลังจากปรับภาพแล้ว จะสังเกตุเห็นได้อย่างชัดเจนว่าภาพแรกที่ยังไม่ได้ปรับ ตัวหนังสือสีขาวจะกลืนกับภาพ ส่วนภาพหลังผมได้ลองปรับให้มืดลงด้วยวิธีง่ายๆ ใน Photoshop คือการสร้าง  Layer สีดำขึ้นมาและปรับ Opacity ลง แค่นี้ตัวหนังสือของเราจะเด่นขึ้นมาทันที ตัวอย่างอื่นๆ https://ayr.com/ http://anodpixels.com/ 2. เพิ่มความเปรียบต่าง (Contrast) ของขนาดและการจัดว่าง ถ้าเกิดเราไม่อยากปรับสีของภาพเพราะความคมชัดและรายละเอียดภาพที่ลดลง…

5 เหตุผลที่ข้อมูลสำคัญกับการสร้างแคมเปญ

  ในโลกยุคปัจจุบัน ข้อมูลกลายเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับวงการมาร์เกตติ้งและพีอาร์ ใครมีข้อมูลเจ๋งกว่าคนนั้นชนะ การศึกษาจาก Forbes Insights และ Turn ระบุว่า ผู้บริหารด้านมาร์เกติ้งกว่า 70% จะเชื่อถือข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจดำเนินกลยุทธ์ในระยะเวลา 3 ปี ต่อไปนี้เป็น 5 เทคนิคที่จะช่วยให้คุณนำข้อมูลมาปรับใช้เป็นกลยุทธ์ได้ดียิ่งขึ้น 1.เพิ่มการใช้งานโซเชียลมีเดีย ด้วยแฟลตฟอร์มของโซเชียลมีเดียที่มีมากมายในทุกวันนี้ มันแทบเป็นเรื่องเป็นไปไม่ได้เลยที่แบรนด์จะไปปรากฏอยู่บนทุกสื่อข้างต้น ดังนั้นการเก็บข้อมูลว่าโซเชียลมีเดียอันไหนเข้ากับแบรนด์มากที่สุดและน่าจะไม่ก่อให้เกิดดราม่าตามมาภายหลัง 2.สร้างคอนเทนต์ที่ดีกว่าเดิม ในยุค content is king คุณสามารถทำวิจัยทั้งก่อนและหลังแคมเปญว่าผู้อ่านชื่นชอบสิ่งไหนเป็นพิเศษ ผลวิจัยระบุว่ากว่า 30% ของมาร์เกเตอร์ใช้ข้อมูลเพื่อวัดผลว่าแคมเปญไหนควรนำมาขยายหรือรีรันใหม่ ขณะที่กว่า 61% เห็นว่าแคมเปญที่ได้ผลมาจากข้อมูลจะมีค่า Return on Investment สูงขึ้น 3.เชื่อมต่อกับเทรนด์ใหม่ๆ ทุกวันนี้ใครๆ…

Shortcut

คีย์ลัด ที่เหล่ากราฟฟิคใช้ประจำ เพื่อความรวดเร็วในการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ   credit : http://www.hongkiat.com/blog/adobe-suite-toolbar-shortcut-wallpapers/

การผสมสี

การผสมสีสำหรับนักออกแบบกราฟิกมีอยู่ 2 แบบ คือ CMYK และ RGB การผสมสีแบบRGB หรือการผสมสีแบบบวก คือการผสมสีของแสงโดยใช้แม่สีเป็นตัวผสมคือ สีแดง สีเหลือง และสีน้ำเงิน แบบนี้เราจะพบในกรณีของการผสมสีในโทรทัศน์ จอมอนิเตอร์ ซึ่งเป็นการผสมสีที่จำเป็นสำหรับนักออกแบบเว็บไซด์ ซึ่งจะต้องเตรียมภาพในระบบที่เรียกว่าRGB การผสมสีแบบCMYK หรือการผสมสีแบบลบ คือการผสมกันของสีชนิดที่สะท้อนออกมาจากตัววัตถุเอง เช่น สีของแร่องค์ ประกอบ โดยเกิดจากหลักการที่ว่าในแสงนั้นมีสีต่างๆ รวมกันอยู่ทุกสีแต่ได้ผสมกันจนเห็นเป็นสีขาว  แล้วเมื่อแสงสีขาวกระทบกับวัตถุที่มีสีวัตถุนั้นก็จะดูดสีทั้งหมดของแสงไว้ และสะท้อนสีที่เหมือนกับตัววัตถุเองออกมาสะท้อนเข้าตามนุษย์ ถ้าเป็นวัตถุสีขาวจะสะท้อนมาทุกสี   การผสมสีแบบมีแม่สีคือ สีฟ้าแกมเขียว สีม่วงแดง สีเหลือง ซึ่งเมื่อผสม 3 สีนี้จะเป็นสีดำ เพราะแสงดูดกลืนไว้หมด หลักการนี้นำไปใช้ในการผสมสีของแม่สี คือ สีฟ้าแกมเขียว…

กำหนด Resolution อย่างไรดี

ในการใช้งานทั่วๆ ไปเรามักกำหนดความละเอียดของงานหรือค่า Resolution อยู่ที่ 100-1150 ppi (pixels/inch) แต่สำหรับการทำงานเกี่วกับเว็บไซค์นั้นเราจำเป็นต้องใช้งานที่มีความละเอียดน้อยเพื่อให้มีการแสดงผลที่รวดเร็ว จึงมักใช้ค่า Resolution = 72 dpi สำหรับการออกแบบสิ่งพิมพ์เรามักจะกำหนดค่า Resolution อยู่ที่ 300-350 dpi เพราะต้องการความคมชัดในการแสดงผลสูง เช่น งานออกแบบสิ่งพิมพ์ งานนิตรสาร โปสเตอร์ขนาดใหญ่ และสมุดภาพเป็นต้น ผมขอแนะนำวิธีการกำหนด Resolution กับงานพิมพ์เบื้องต้นดังนี้ ขนาดของชิ้นงานต่ำกว่า ขนาด 100×100 cm. ให้กำหนดที่ 300 dpi ขนาดของชิ้นงานมากกว่ากว่า ขนาด 100×100 cm. ไม่เกิน 200×300…